HSSV có thể được vay đến 1,2 triệu đồng/tháng

TP - Ngày 4/9, Thủ tướng Chính phủ đă có Chỉ thị số 21 về việc thực hiện chế độ cho vay ưu đăi để học đại học, cao đẳng và dạy nghề theo tinh thần không để học sinh, sinh viên nào phải bỏ học v́ thiếu tiền đóng học phí.

Được vay tiền, SV nghèo sẽ bớt khó khăn trong thời gian học đại học. Trong ảnh: Nộp hồ sơ NV2 tại ĐH Hoa Sen (TPHCM)  Ảnh: Lư Thành Tâm

Các tân sinh viên, học sinh sẽ được vay bao nhiêu tiền trong suốt thời gian ăn học,  phương thức cho  vay và chi trả thế nào? Tiền phong đă trao đổi với ông Nguyễn Văn Lư - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xă hội (CSXH).

Ông Lư nói: Vừa rồi, chúng tôi có đi t́m hiểu tại hơn chục tỉnh hầu hết ư kiến người dân nhất là cha mẹ các em HSSV đều cho rằng số tiền cho vay theo chương tŕnh hiện nay thấp quá (300.000 đồng/tháng), không đủ đáp ứng nhu cầu thiết yếu. Để có tiền cho con em ăn học, nhiều gia đ́nh cứ phải vay lẫn vào hộ nghèo, hộ khó khăn (đây là một chương tŕnh vay riêng - PV).

Theo khảo sát của ngân hàng CSXH, mức chi phí tối thiểu cho một HSSV trong 1 tháng hiện nay khoảng 1,2 triệu đồng, trong đó gồm: Chi phí để đóng học phí là 300.000 đồng; chi phí  tiền ăn là 450.000 đồng; chi phí thuê nhà ở, điện nước là 250.000 đồng; chi phí đi lại, tài liệu phục vụ học tập là 200.000 đồng. Đó là chưa kể các nhu cầu khác như may mặc, giày dép, mũ nón...

 

Nguyễn Văn Lư - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xă hội (CSXH)

Hiện nay Ngân hàng CSXH đang dự kiến đề xuất với Bộ Tài chính, KH&ĐT và Văn pḥng Chính phủ nâng mức cho vay từ 300.000 đồng/tháng lên 1,2 triệu đồng/tháng.

 

Nếu Chính phủ có thể cho vay 100% nhu cầu thiết yếu là điều tốt nhất, c̣n nếu không ít nhất cũng cần đáp ứng khoảng 80% th́ mới đảm bảo cho các em yên tâm ăn học.

Theo số liệu của Bộ GD&ĐT, Tổng cục Dạy nghề Bộ LĐ-TB&XH, tổng số HSSV ở các trường ĐH, CĐ, và dạy nghề hệ chính quy mới tuyển năm học 2007-2008 là 975.000 HSSV. Vậy ngân hàng CSXH đă có ước tính con số HSSV thuộc diện gia đ́nh có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu vay chưa. Tổng vốn cần rót cho chương tŕnh sẽ cần khoảng bao nhiêu?

Qua khảo sát t́nh h́nh và điều tra thực tế, chúng tôi ước tính sẽ có khoảng 30% HSSV năm học 2007- 2008 thuộc diện gia đ́nh khó khăn có nhu cầu vay vốn, tỷ lệ này  tương ứng với khoảng 287.000 học sinh.

Nếu Chính phủ, các bộ ngành duyệt mức cho vay 1,2 triệu đồng/tháng th́  tổng nhu cầu vốn để cho vay HSSV năm học 2007-2008 sẽ là 4.254 tỷ đồng; trong đó: vốn cho HSSV vay mới nhập học là 3.444 tỷ đồng (đă trừ đi 2 tháng nghỉ hè); dự kiến nâng mức cho vay đối với số HSSV đang vay ngân hàng từ 300.000 đồng/tháng lên 1,2 triệu đồng là 810 tỷ đồng.

 

Chương tŕnh cho vay HSSV tại các trường đại học, cao đẳng và dạy nghề bắt đầu từ năm 2003. Tổng số HSSV được vay tính đến tháng 7/2007 là 144.335 người, hiện đă có 47.191 người trả được nợ.

Số sinh viên đang dư nợ là 97.000 người (hầu hết là SV đang trong thời gian theo học) với tổng doanh số dư nợ là 297 tỷ đồng trong đó: cho vay trực tiếp tại trường là 135 tỷ đồng; cho vay tại các hộ gia đ́nh là 144 tỷ đồng.

(Nguồn: Ngân hàng CSXH)

Để kịp có nguồn vốn cho HSSV hoàn cảnh khó khăn vay vốn đóng học phí và trang trải các nhu cầu sinh hoạt tối thiểu trong năm 2007-2008, nhất là trong học kỳ I, trước mắt Ngân hàng CSXH đă đề nghị Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT bố trí nguồn vốn từ nay đến hết năm  khoảng 500 tỷ đồng.

 

Điều kiện vay, phương thức vay và phương thức thanh toán được ngân hàng tính toán thế nào? Vấn đề trả nợ cũng rất đáng quan tâm, thưa ông?

Phương thức vay xác định là cho vay về hộ gia đ́nh (trước đó, Ngân hàng thực hiện cho HSSV vay trực tiếp tại trường, tuy nhiên thường rất khó khăn thu hồi nợ khi sau này các em ra trường do không có địa chỉ liên hệ).

Hiện nay, ngân hàng CSXH có tới 8.500 điểm giao dịch phục vụ ngay tại xă và có tới 286.000 tổ vay vốn đang nằm tại các  thôn, bản. Các tổ này đang làm rất tốt việc cho vay hộ nghèo, vay nước sạch kiêm việc cho vay vốn HSSV.

Về điều kiện vay với HSSV năm thứ nhất chỉ cần có giấy báo nhập học là ngân hàng cho vay ngay. C̣n với HSSV các năm sau, chỉ cần sinh viên lấy mẫu xác nhận của nhà trường không vi phạm kỷ luật, không mắc các tệ nạn cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, bị đuổi học, thôi học.

Về phương thức thanh toán, hiện chưa có đề xuất nhưng chúng tôi cũng biết sẽ rất vất vả để thu hồi nợ. Cứ giả dụ 1 HSSV được vay 1 triệu đồng/tháng, tức là 10 triệu đồng/năm, với 1 SV khoản tiền vay 40 triệu đồng trong 4 năm ăn học là rất lớn.

Trong số nhiều em vay ăn học, có thể khi tốt nghiệp ra trường sẽ có nhiều em không t́m được việc làm ngay lập tức nhưng có một điều chắc chắn khi thực hiện chương tŕnh này, chúng ta đă đào tạo được các sinh viên, công nhân lành nghề, những con người có ích cho xă hội.

Chính phủ đă xác định một chương tŕnh đúng ư dân, tôi nghĩ cơ chế xử lư sẽ không khó. Thường khi xây dựng những chương tŕnh cho vay này, chúng tôi đều liệt vào rủi ro bất khả kháng để Chính phủ có thể khoanh nợ.

Tuy nhiên, ít nhất cũng phải phấn đấu đạt mức trả nợ tới 90%, c̣n lại 10% ngân hàng sẽ cùng với các ban ngành xă hội, đoàn thể vận động.

Xin cảm ơn ông!

Khánh Huyền
Thực hiện
Theo Tiền phong - TTTT&CTGD